F0 bị đỏ mắt: Triệu chứng không nên chủ quan!

Ho, đau họng, sổ mũi hay sốt là triệu chứng phổ biến của COVID-19. Tuy nhiên, một số F0 lại xuất hiện triệu chứng đỏ mắt. Vậy triệu chứng này có nguy hiểm không? Hãy cùng Hikari tìm hiểu qua bài viết sau nhé:

Về triệu chứng đỏ mắt của bệnh nhân nhiễm COVID-19 là do các mạch máu trong mắt sưng to, giãn ra, đây là biểu hiện của tình trạng bệnh lý nhãn khoa.

Triệu chứng ở mắt có thể xuất hiện sớm hoặc muộn và sự lây truyền virus qua lớp phim nước mắt có thể tồn tại thậm chí sau khi người bệnh đã hồi phục khỏi COVID-19.

Bệnh nhân có triệu chứng đỏ mắt biểu hiện các phần màu trắng của mắt trở thành màu hồng hoặc đỏ, không gây khó chịu hoặc mắt có thể bị đau, cảm giác ngứa hoặc cộm, chảy nhiều nước mắt và nhiều gỉ mắt.

Hiện nay có khoảng 11% người mắc COVID-19 có các triệu chứng đỏ mắt, thường gặp nhất là viêm kết mạc, chiếm 89%. Viêm kết mạc là một bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp, nguyên nhân do virus hoặc vi khuẩn, có thể dễ dàng điều trị và tránh được.

Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COVID-19 gặp tình trạng viêm thần kinh thị do virus xâm nhập trực tiếp vào thần kinh mắt. Người bệnh có thể mất thị lực, liếc mắt thì cảm thấy đau, khám thấy phản xạ ánh sáng bất thường và phù gai thị.

COVID-19 cũng có thể gây ảnh hưởng đến các thần kinh vận nhãn gây nên triệu chứng nhìn đôi, sụp mi,… Ngoài ra, nhược cơ mắt cũng hay gặp ở những bệnh nhân gặp triệu chứng hậu COVID-19.

Để phòng tránh di chứng đỏ mắt hậu COVID-19, ngay từ khi mắc bệnh nên chuẩn bị sẵn nước muối sinh lý NaCl 0.9% để nhỏ mắt, tránh nhỏ các thuốc khác nếu không có chỉ định từ Bác sĩ.

Nếu sử dụng không đúng có thể khiến bệnh nặng lên hoặc có các tác dụng phụ khác (khô mắt, tăng nhãn áp, mù mắt) và cần khám bác sĩ chuyên khoa sớm nếu mắt cảm thấy mờ đi hoặc đau nhức.

Ngoài ra, người bệnh cần bồi bổ thể trạng, uống đủ nước, uống thêm các loại vitamin (A, C, E), giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, điều trị COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế bạn nhé.

#HikariEyeCare #Covid19 #ChamSocMat
————-
Hikari Eye Care
Hotline: 0961 39 39 83
Địa chỉ: 50 đường số 8, P. Tân Hưng, Q.7, Tp.HCM
Website: https://www.hikarieyecare.com/